Truyện cổ tích: câu chuyện bó đũa

Đọc truyện cổ tích việt nam “câu chuyện bó đũa” vô cùng ý nghĩa  và chứa đựng nhiều bài học bổ ích.

Ngày xửa ngày xưa, một người đàn ông giàu có sinh được năm cậu con trai. Vì người cha quá thương yêu, nuông chiều nên cả bống người con trai này đều có tính ỷ lại và hay dựa dẫm.

truyện cổ tích câu chuyện bó đũa

Cho đến khi trưởng thành, mặc dù mỗi người đều đã ra ở riêng, có tài sản riêng nhưng họ vẫn không ngừng tị nạnh lẫn nhau về phần tài sản được phân chia. Mặc dù người cha đã hết lời khuyên bảo nhưng cả năm người con đều bỏ ngoài tai, điều đó làm cho người cha cảm thấy rất phiền lòng.

Đọc thêm: truyện cổ tích nàng bạch tuyết và bảy chú lùn

Một thời gian sau, người cha mắc bệnh nặng, khó lòng qua khỏi. Khi đó, ông mới cho người gọi cả năm cậu con trai của mình đến bên giường, đưa cho các con một bó đũa. Trong lúc năm người con còn chưa hiểu người cha định làm gì thì ông đưa bó đũa cho từng cậu con trai và bảo hãy thử bẻ nó. Mặc dù ai nấy để hết sức bẻ nhưng lại không tài nào bẻ gãy được dù chỉ một que đũa.

Khi đã lần lượt từng người chịu thua trước bó đũa, người cha mới yêu cầu: “Các con hãy bẻ từng chiếc đũa một xem sao!”. Với yêu cầu này thì cả năm cậu con trai đều có thể thực hiện một cách dễ dàng.

Sau đó, người cha mới lên tiếng: “Các con thấy không? Cả bó đũa tượng trưng cho cả năm anh em con, nếu cả năm anh em cùng yêu thương, đoàn kết với nhau thì sẽ không có ai, hay khó khăn, thử thách nào có thể hạ gục được các con.

Nhưng nếu mỗi người trong các con chỉ vì lợi ích của riêng bản thân mình thì sẽ không thể chống đỡ lại bất cứ điều gì trong đời này. Cũng giống như mỗi que đũa kia sẽ dễ dàng bị bẻ gãy, từng chiếc một. Bây giờ, năm anh em các con đã hiểu lời ta chưa? Ta chỉ mong muốn các con có thể đoàn kết, nhường nhịn và yêu thương lẫn nhau. Có như vậy thì ta nhắm mắt xuôi tay mới có thể yên lòng.”

Nghe xong lời người cha dặn, cả năm người con mới thấu hiểu được lời dạy của cha qua việc bẻ gãy bó đũa đó. Họ cảm thấy rất hối hận vì những sư ích kỷ, nhỏ nhen của mình trước đó. Cũng từ đó, năm anh em họ chung sống với nhau rất hòa thuận, luôn yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ nhau.

Ở trên là câu chuyện Bó đũa. Câu chuyện đã dạy cho chúng ta bài học về sự đoàn kết, hòa thuận và đề cao tinh thần ruột thịt, anh em. Để có thể vượt qua được những khó khăn, thử thách trong cuộc đời thì chúng ta luôn phải đoàn kết, giúp đỡ mọi người, chỉ có sức mạnh tập thể mới có thể giúp chúng ta phát triển được. Các em hãy luôn nhớ bài học này nhé!

Đọc: truyện nàng tiên cá tại cotich24h

Reply