Những đóng góp của Nguyễn Đình Lập

Không phải tỏi đầu những nãm 40, khi hai cuốn tiểu thuyết Ngoại ô (1941) và Ngõ hẻm (1943) ra đòi1, du hoc sinh nhat ban bi truc xuat ve nuoc Nguyễn Đình Lạp mỏi đuợc chú ý, mà ông đã được nhiều người nhác tỏi ngay từ những phóng sự dài đăng nhiều kỳ trên báo: Thanh niên trụy lạc (1937-1938), Từ ái tình đến hôn nhân1 (1937-1938), Chợ phiên đưa tói đâu? (1937), Cường hào (1938) và một số bài đăng lẻ trên báo (Đi ỏ, Hà Nội… giao thừa…)

Dù ghi là "Phóng sự" hay "Điều tra" thì dịch vụ kế toán thuế tại đà nẵng vói Nguyễn Đình Lạp cũng là sự lao động nghệ thuật công phu, nghiêm túc và đầy tâm huyết

Để viết Tôi kéo xe – Tam Lang đã khoác bộ áo phu xe, để viết Cơm thầy cơm cô – Vũ Trọng Phụng đã khoác bộ áo ngưòi đi ỏ, để viết Trong làng chạy, Trọng Lang đã khoác áo ngưòi lao động thất nghiệp… thì để có những Thanh niên trụy http://xuatkhaulaodongs3.vn/cau-hoi-thuong-gap/xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-can-nhung-dieu-kien-gi/ lạc, Tù tình ái đến hôn nhân,… Nguyễn Đình Lạp đã đi vào "ngõ ngách của cuộc sống" ỏ Hà- Nội, qua "những đêm lang thang trên hè phố, bên tiệm nhảy, tiếng đàn và cốc rượu" khi trỏ về với "nét mặt bo phò và nưỏc da xanh mét". Nhưng, ông không thể làm khác, khi muốn nhũng gì viết ra "nói hết được những điều mình muốn nói mà không bị cấm đoán".

Bỏi thế, trong Thanh niên trụy lạc, chất liệu sống đầy áp, sinh động, tươi rói (hầu hết có số liệu cụ thể) mang sức tố cáo mạnh mẽ, như hồi chuông cảnh tỉnh một tầng lỏp thanh niên đang trác táng, sa đọa. Vổi họ, chỉ có một "chủ nghĩa khoái lạc", chỉ thò có một ông thần "Sướng"… mà ông ấy ngự ỏ khắp các nhà cô đầu, tiệm nhảy, nhà thổ, nhà xăm, tiệm hút, sòng bạc… Những con người mất hết nhân cách này, không còn lương tâm, đạo đức; trỏ nên tàn nhẫn, kể cả vối nhũng người ruột thịt, còn bản thân thì bị bệnh tật hủy hoại, tàn phá.

Cũng một dạng gân gũi vổi phóng sự trên, là Tù ái tình đến hôn nhân. Ỏ đây, tác giả đi sâu vào những thảm trạng: sự thất vọng vì tình, cảnh đa thê, nỗi độc thân, nạn ế chồng, những đúa con hoang, chuyện dì ghẻ con chồng,… và hậu quả của nó là sự chết yểu, chết uổng, những trẻ lang thang co nhõ, dẫn tỏi sụ sa ngã mà công cuộc cứu tế của xã hội chỉ là một tấn bi hài kịch…

Reply