hãy coi tôi như một người bạn

Modern madness: The hidden link between work and emotional conflict
Tôi đưa Jack tới một quán cà phê nổi tiếng gần văn phòng. Anh e ngại nhìn quanh và chật vật ngồi xuống. Chắc chắn anh không thích thú gì ý tưởng bàn luận những điều khiến anh bực dọc với tôi vị Hoàng đế của công ty anh đang làm việc Vinhomes Hạ Long. Còn tôi lại thấy tò mò bởi tôi có vô số kinh nghiệm giúp các công ty các Nhà quản lý khác giải quyết rắc rối của họ nay tôi lại tìm thấy một Nhà quản lý gặp rắc rối như vậy ở chính công ty mình.
Tôi quyết định phá vỡ bầu không khí yên lặng.
Vậy Jack tôi gợi chuyện chúng ta không biết nhau rõ lắm nhưng nếu có thể tôi muốn giúp anh tháo gỡ bất cứ chuyện gì đang làm anh khó chịu bây giờ hãy kể cho tôi nghe có chuyện gì đi.
Thực sự chẳng có gì Jack đáp ý tôi là tôi gặp những rắc rối như vậy nhiều rồi.
Nguyên nhân rắc rối là gì vậy? Một dự án nào đó? Do đồng nghiệp? Hay do đối tác?
Không không phải vậy. Thực sự là do tôi. Sẽ ổn
cả thôi.
Tôi gờ rằng khuôn mặt đầy vẻ tức giận kia – chỉ có thể do tích tụ tức giận lâu ngày – là kết quả của việc gì đó từ phía Jack chứ không phải là do đồng nghiệp hay đối tác. Tôi đoán là từ khi làm quản lý kinh doanh Jack mới rơi vào tình trạng này. Do đó tôi hỏi anh:
Có phải công việc làm anh khó chịu?
Khuôn mặt Jack chợt sáng tỏ trong một khắc rồi lại u ám như cũ. Anh không biết nên nói gì.
Được rồi Jack. Hãy quên tôi là ai đi. Hãy coi tôi như một người bạn một nhà tư vấn và kể cho tôi chuyện gì đã xảy ra.
Jack nhấc cốc nước lên nhấp một ngụm rồi bắt đầu kể.
Hoàng đế gặp Hoàng đế
Vấn đề là tôi không biết chắc chắn mình sai ở đâu. Jack bắt đầu. Nhưng tôi có thể kể cho ông nghe tôi cảm thấy thế nào. Tôi được nuôi dạy để trở thành một Nhà quản lý. Cha tôi bác tôi ông tôi đều là Nhà quản lý. Nghe có vẻ điên rồ nhưng thực sự đó là nghề duy nhất tôi muốn làm. Mười năm đầu tiên trong sự nghiệp tôi đã là một Nhà quản lý – phải nói một Nhà quản lý giỏi. Tôi liên hệ chặt chẽ với cả cấp trên và cấp dưới. Tôi làm việc rất chăm chỉ – thậm chí nhiều lúc quá chăm chỉ – nhưng tôi đã được đền bù xứng đáng và tôi cảm thấy những việc mình làm rất có ý nghĩa.
Jack dừng lại. Rõ ràng anh ngại nói tiếp nhưng tôi động viên Jack nói ra.
Tôi bỏ công việc thực sự đầu tiên mà tôi từng rất thích khi nhận được lời mời làm việc hấp dẫn hơn. Nhưng rồi công việc này cũng chẳng ra sao. Sau đó khi còn đang loay hoay chưa biết nên đi theo hướng nào tôi được nhận vào làm ở E-Myth. Tôi nghĩ đây quả là một công việc trời ban – thuận tiện thú vị rất thiết thực! Thật sự là một nơi làm việc tuyệt vời.
Nhưng anh vẫn không cảm thấy hài lòng? tôi hỏi.
Tôi đã từng hài lòng nhưng bây giờ thì không thấy vậy nữa. Năng suất của bộ phận tôi phụ trách giảm sút. Lợi nhuận thấp. Tôi và nhân viên không hiểu nhau. Tôi không còn thấy hứng thú với công việc. Dường như tôi đã biến thành một người khác.
Không phải là anh biến thành một người khác tôi nói với Jack khi đã hiểu rõ vướng mắc của anh. Vấn đề là ở tầm nhìn.
Tầm nhìn ư? Jack bối rối nhìn tôi.

Reply