Cùng dân phượt khám phá chợ phiên San Thàng, Lai Châu

Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau khám phá khu chợ phiên San Thằng vào những ngày họp chợ đông đúc.

Chợ phien San Thằng thường được diễn ra vào sáng thứ 6 hàng tuần. Những ngày thường chợ vẫn diễn ra nhưng không đông vui và nhộn nhịp như ngày chợ phiên. Chợ thường diễn ra từ 5h sáng đến 11 giờ trưa nên bạn hãy cố gắng đi sớm để có thể ngắm và chiêm ngưỡng cuộc sống của người dân quanh chợ. Tới chợ phiên San Thàng. bạn sẽ có cơ hội thưởn thức các món ăn dân tộc của người dân nơi đây. Chợ phiên San Thàng bán hầu hết tất cả mọi thứ, nhưng hầu hết các sản phẩm đều được làm thủ công có thể kể đến như đồ thổ cầm, vải, lụa…

Các đồ ăn ngon ở San Thàng khá nhiều, bạn đi dạo quanh một vòng chợ chưa chắc đã có thể nếm hết.

Chợ San Thàng là nơi tập trung chủ yếu của người dân tộc Mông, Giáy, Thái…Họ phải đi bộ, nhà nào khá lắm thì đi ngựa từ sáng sớm lên tới chợ để chuẩn bị đồ đạc, hàng hóa ra bán. Có nhà cách xa chợ 50km phải đi từ tối hôm trước mới có thể đến được chợ. Thế mới thấy, cuộc sống của người dân vùng cao vẫn còn những khó khăn. vất vả.

Phiên chơ San Thàng vẫn giữ được nét đẹp của một phiên chợ vùng cao. Mặc dù cuộc sống có nhiều đổi thay, nhưng cảnh chợ và những sản vật họ bày bán đều được làm từ những bàn tay lao động. Họ trao đổi, bán cho nhau những vật dụng cần thiết, rồi họ lại mua lại những đồ dùng cần thiết khác về cho gia đình.

Với nhiều người dân đồng bào quan đây. Họ đến chợ không chỉ để mua hàng mà còn là nơi để họ gặp gỡ, giao lưu với những người bạn cũ lâu ngày. Còn đối với thanh niên trai gái, đến chợ còn là nơi để họ có thể tìm ra những người bạn đời. Họ đến ngắm chợ, thăm hỏi lẫn nhau…

Chợ phiên Sam Thàng không biết có từ bao giờ, có từ bao đời người dân tộc. Những người dân tộc nơi đây họ không quá quan tâm điều đó. Điều quan trọng với họ là chợ cần phải thường xuyên được diễn ra hàng tuần,đó là những dịp họ gặp bạn bè, mua bán những món đồ cần thiết cho gia đình và còn góp phần lưu giữ văn hóa truyền thống của dân tộc.

Reply