Công trình nhà trên hồ tại Trung Quốc

Công trình được thiết kế bởi công ty kiến trúc  David Chipperfield Architects. Nằm tọa lạc tại Xixi, một công viên quốc gia tại ngoại ô Hàng Châu, Trung Quốc với đặc điểm là vùng đất ngập nước. Công trình không gian xanh này không cải tạo hoàn toàn cảnh quan mà tận dụng những đặc điểm tự nhiên vốn có đã được định hình bởi hơn một ngàn năm qua. Thiết kế cảnh quan tập trung xây dựng mối quan hệ giữa phong cảnh, kiến ​​trúc, và quan trọng là phải kết hợp hài hòa với hồ nước ngập tạo thành một môi trường sống lý tưởng. Mô hình nhà này đang được phát triển và trở thành một xu thế mới trong thiết kế cảnh quan của các tòa nhà chung cư.

nhahotq-nhaxanh

Các tòa nhà chung cư được bao quanh bởi một khu vườn nước là một thiết kế thông minh, tận dụng triệt để được các khu đất ngập nước. Ngoài ra, công trình được bao quanh bởi “vườn nước” còn đem đến một cảnh quan mang nét thiên nhiên hoang dã. Được bao quanh bởi màu xanh của cây cối và hồ nước, các tòa nhà màu xám trắng xuất hiện trở nên nổi bật hơn trên nền màu xanh lá.

nhahotq1-nhaxanh

Thiết kế này khiến cho chúng ta liên tưởng đến một mô hình cảnh quan khá quen thuộc ở Trung Quốc là hòn non bộ (hòn núi đá ở trong hồ nước). Những loài cây được trồng xung quanh nhà khá đa đạng bao gồm cây lớn, cỏ và các bụi cây… Hầu hết đều là những giống cây phù hợp sống ở môi trường dưới nước. Do cảnh quan xung quanh khu chung cư là hồ nước nên thích hợp trồng các loại cây thuộc họ Nelumbo như hoa sen, súng hoặc bèo… Tạo nên một khung cảnh hữu tình và đẹp mộc mạc.

nhahotq2-nhaxanh

nhahotq3-nhaxanh

nhahotq4-nhaxanh

                                                                        Nguồn tham khảo: Archdaily

Reply